Nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay gặp nhiều vấn đề

Nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay gặp nhiều vấn đề

Theo thống kê từ Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng được quan tâm và gia tăng, nhất là ở TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, nguồn cung lại đáp ứng không đủ và còn thiếu rất nhiều sàn nhà ở xã hội để đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội của nhiều khách hàng hiện nay.

1. Nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu

Ở các thành phố có lực lượng lao động trẻ đông, dân nhập cư lớn như Hà Nội và TP. HCM, nhu cầu về nhà ở rất cao. Tuy nhiên, đối tượng này thường không có đủ tài chính để sở hữu những căn nhà hay căn hộ tại những thành phố lớn này.
Theo Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia, đến năm 2020, cả nước phấn đấu xây dựng tối thiểu 12,5 triệu m2 để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại các đô thị lớn.
Quá trình đô thị hóa tăng nhanh đồng nghĩa với nhu cầu nhà ở cũng tăng nhanh, điều này cũng đặt ra yêu cầu tìm kiếm nhà ở bình dân, vừa túi tiền tăng theo. Đặc biệt, tại hai thành phố lớn của đất nước là Hà Nội và TP. HCM đang bùng nổ mạnh mẽ nhu cầu nhà ở, trong khi quỹ đất, giao thông và dịch vụ tiện ích thiếu hụt nghiêm trọng.
bán chung cư thạnh tân
Nhà ở xã hội thích hợp với những người dân có thu nhập trung bình - bán chung cư thạnh tân

2. Nhà ở xã hội cần có giải pháp cụ thể để triển khai

Việc triển khai phát triển nhà ở xã hội thời gian qua nhận được sự quan tâm và đồng tình và ủng hộ của các cấp, Bộ ngành, địa phương và người dân. Tuy vậy, kết quả phát triển để gia tăng nhà ở xã hội vẫn bị hạn chế do nguồn vốn, chưa quan tâm đến quỹ đất, kinh doanh bất động sản chưa phát triển và một số chính sách phát triển còn nhiều hạn chế.
Ngoài những căn nhà có thể sở hữu, cũng cần phát triển nhà ở cho thuê, vì thông thường giá nhà ở tại các thành phố lớn vẫn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân lao động nên rất khó để sở hữu. Những căn nhà cho thuê sẽ giúp cung cấp chỗ ở những người có thu nhập trung bình và những người trẻ tuổi.
Điều này cũng đặt ra tâm lý cho người dân nên thay đổi tư duy sở hữu nhà ở sang thuê nhà ở. Với những người trẻ, chưa có nhiều tài chính thì những căn nhà thuê hay căn hộ thuê là lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính. Đây là xu hướng chung trên thế giới và dần phổ biến tại Việt Nam.

3. Nhà ở xã hội vì sao vẫn khó triển khai?

Tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng quỹ đất ngày càng hạn hẹp khiến việc lựa chọn nguồn cung về quỹ đất gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong khu vực trung tâm các thành phố lớn.
Trong khi đó, hệ thống hạ tầng còn nhiều thiếu sót, chưa có sự kết nối giữa khu vực trung tâm và các vùng lân cận. Chính điều này khiến quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội ở xa trung tâm thì mới có thể tiến hành xây dựng. Đồng thời, khó khăn về nguồn vốn và việc bố trí chưa kịp thời cũng ảnh hưởng  đến việc chậm trễ trong công tác triển khai nhà ở xã hội.
bán chung cư thạnh tân
 Nhà ở xã hội còn gặp nhiều khó khăn để triển khai

Với nhu cầu cần đến 1 triệu đơn vị nhà ở xã hội nhưng thực tế chỉ đáp ứng được khoảng 30% là vấn đề khiến chúng ta cần phải đắn đo và đánh giá. Hi vọng trong tương lai gần, sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội của người dân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét