Những khó khăn khi đầu tư bất động sản ra vùng giáp ranh


Mới đây, xu hướng thị trường bất động sản Sài Gòn đang có hướng dịch chuyển đầu tư ra các vùng lân cận. Các nhà đầu tư đã có những bước chuyển biến thăm dò và đầu tư nhiều hơn ở các vùng ngoại ô của Sài Gòn đến các quận huyện ven tỉnh. Tuy nhiên, việc đầu tư này mang lại những khó khăn đầu tư bất động sản giáp ranh, các nhà đầu tư cần nắm rõ để trước khi quyết định có tham gia vào “luật chơi” này hay không ?

1.   Thị trường bất động sản vùng ven kén vốn, vốn dài hạn

Nếu như trước đây, việc đầu tư bất động sản ở các vùng giáp ranh được cho là khá dễ dàng thì hiện nay hoạt động khó khăn đầu tư bất động sản giáp ranh hơn rất nhiều. Các ngân hàng đang dần thắt chặt lại mức tín dụng cho các khoản đầu tư này. Cùng với đó, việc đầu tư bất động sản ở đường trường đòi hỏi phải vốn dài hạn, phải thật sự lớn mạnh mới trụ lại được lâu dài.

2. Các bất động sản giáp ranh đang bị làm giá

Khi bất động sản ở vùng trung tâm tăng cao thì các vùng đất giáp ranh bắt đầu bị làm giá theo. Các nhà đầu tư sẽ thấy, đất ở vùng ven rất khó để xác định giá cả hợp lý để đầu tư. Vì vậy mà có những nguy cơ cao có thể xảy ra khiến cho người mua gặp phải bất động sản có mức giá cao hơn giá trị thật.
Bên cạnh đó, các khu đất ở tỉnh giáp ranh này có khả năng tăng giá không cao. Trong khi đó, các nhà đầu tư thường kỳ vọng biên lợi nhuận lớn, vượt quá giá trị tài sản thực tế. Điều này dẫn đến việc đầu tư vào các bất động sản nơi đây gặp nhiều rủi ro.

3. Cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ chậm, tăng cao chi phí cơ hội

Việc đầu tư vào những vùng ven thành phố Sài Gòn thường là những nơi chưa phát triển nhiều. Tại đây, các thông tin quy hoạch và phát triển kinh tế chưa rõ ràng. Các hạng mục, đầu tư và vốn đầu hạ tầng ở khu vực này còn rất lâu nữa mới được thực hiện. Chính vì vậy mà nhiều  người sẽ phải chờ đợi rất lâu. Điều này làm lãng phí chi phí nguồn tiền cơ hội.

4. Đô thị hoang, mang tên vùng đất giáp ranh

Hiện nay, các vùng đất giáp ranh có rất nhiều đô thị mọc lên xong lại bỏ hoang không tiêu thụ được. Điều này do giá trị xây dựng cao hơn giá trị của đất, trong khi đời sống của cư dân nơi đây lại khá thấp. Bên cạnh đó là diện tích xây dựng nhà ở không phù hợp, quá rộng so với nhu cầu của cư dân.

5. Khó khăn trong việc chuyển hóa dòng tiền thấp hơn với trung tâm

Có thể nhận thấy rằng, nhu cầu về nhà ở, bất động sản ở các tỉnh giáp ranh Sài Gòn rất khó được thực hiện. Hiện tại, thực trạng cho tới chỉ có 20% là người mua để ở trong khí số còn lại là để đầu tư. Với tỉ lệ như vậy thì các sản phẩm rất khó để giao dịch.
Bên cạnh đó, những sản phẩm bất động sản thứ cấp được chiếm tới 70-80% và các nhà đầu tư thì quá nhiều trong khi người mua lại chiếm ít hơn. Điều này dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ở đầu ta. Các nhà đầu tư gặp trở ngại với giá bán ra cao trong khi người mua lại gặp trở ngại tâm lý bị đẩy giá lên cao. Vì vậy mà việc chuyển hóa thành tiền từ bất động sản tại đây là rất khó.
Với các thông tin kể trên, chúng ta đã thấy được những khó khăn đầu tư bất động sản giáp ranh có thể gặp phải. Những nhà đầu tư có ý định tham gia thị trường này cần lưu ý các vấn đề như trên trước khi thực hiện đầu tư lớn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét